Những điều bạn có thể chưa biết ở một loại ” chậm ” – Palatinose

Cung cấp năng lượng đầy đủ có thể là một yếu tố quan trọng, cả về hiệu suất thể chất và tinh thần, và đây là điều mà các vận động viên tập luyện cường độ cao đã biết rất rõ. Để cơ bắp hoạt động tốt nhất, chúng cần có đủ nhiên liệu ở dạng carbohydrate. Trước đây, người ta cho rằng chỉ lượng carbohydrate là quan trọng. Hiện nay, sự chú ý ngày càng tập trung vào loại carbohydrate, phân biệt giữa carbohydrate “tác dụng nhanh và ngắn” và loại carbohydrate “tác dụng chậm và tác dụng lâu” được mong muốn nhất.

Carbohydrate có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) cao dễ dàng được hấp thụ và đi vào máu nhanh chóng, làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Mặt khác, sự sụt giảm cũng nhanh chóng, dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ tự huy động glucose và nhanh chóng truy cập vào các kho dự trữ glycogen có giá trị của nó. Sự cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen sớm có thể gây mệt mỏi đột ngột, mất khả năng tập trung và hiệu suất do không đủ nồng độ glucose trong máu.

Palatinose, còn được gọi là isomaltulose, có các đặc tính đặc biệt để giải quyết vấn đề này: là một carbohydrate có GI thấp, nó cung cấp “năng lượng carbohydrate” liên tục và trong thời gian dài hơn. Việc cung cấp năng lượng liên tục không chỉ quan trọng đối với các vận động viên chuyên nghiệp mà còn đối với tất cả những ai muốn có thêm năng lượng thể chất và tinh thần trong thời gian dài hơn

Palatinose và hoạt động thể chất

Một số nghiên cứu đã phân tích khả năng giải phóng năng lượng carbohydrate chậm và bền vững từ Palatinose so với các carbohydrate khác, và phát hiện ra tỷ lệ oxy hóa chất béo cao hơn trong các hoạt động đề kháng khi sử dụng nó, vì chất này giúp bảo quản glycogen.

Hiệu suất nhận thức

Việc giải phóng liên tục glucose từ Palatinose cũng có những lợi thế đặc biệt cho não. Một số nghiên cứu so sánh Palatinose với carbohydrate có chỉ số đường huyết cao hơn, khi trẻ em khỏe mạnh, người trung niên và người lớn tuổi dùng vào bữa sáng, cho thấy những cải thiện về tâm trạng và trí nhớ.

Palatinose và giảm cân

Carbohydrate và chất béo là những nguồn năng lượng quan trọng nhất khi nghỉ ngơi và trong khi tập luyện, và cơ thể có một quá trình chuyển hóa khác nhau để chuyển đổi giữa việc sử dụng các chất này. Một trong những cách làm cho cơ thể sử dụng nhiều chất béo hơn làm nguồn năng lượng là sử dụng thực phẩm có GI thấp trong chế độ ăn, tức là thực phẩm không làm tăng chỉ số đường huyết. Nó đã được chứng minh rằng quá trình oxy hóa chất béo tăng lên sau khi tiêu thụ thực phẩm có GI thấp so với một bữa ăn có GI cao.

Cải thiện kiểm soát đường huyết

Theo sự nhất trí của các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Chất lượng Carbohydrate Quốc tế, việc tiêu thụ lâu dài một chế độ ăn kiêng carbohydrate thấp và chứa insulin giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường và thừa cân.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, bổ sung Palatinose trước khi tập thể dục, thay vì glucose, dẫn đến cải thiện việc kiểm soát đường huyết, bảo vệ chống hạ đường huyết và duy trì hiệu suất chạy.

Tại Việt Nam, Palatinose được biết đến với tên gọi Vitanose – một sản phẩm do công ty Sago Food sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *